วันที่ 7 มิถุนายน 2567 ผอ.รักไทย งามภักดิ์ ผอ.สพส. มอบหมายให้ นายเอกชัย ก่อเกียรติสกุลชัย นางสาวณัฏฐณิชา ประยูรวิวัฒน์ พร้อมด้วยนางสาวรุจา จิโรภาส นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ เข้าร่วมประชุมชี้แจงแนวทางปฏิบัติเพื่อเตรียมความพรัอมมาตรฐานบังคับปางช้าง ณ ห้องประชุมสำนักงานปศุสัตว์เขต 5 จ.เชียงใหม่ โดยมีผชช พิทักษ์ ชายสม จากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช) เข้าร่วมประชุมชี้แจงดังกล่าวด้วย
การประชุมนี้มีจุดประสงค์เพื่อชี้แจงการับรองมาตรฐานบังคับปางช้างและการขอใบอนุญาตผู้ผลิตฯ ให้เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์และผู้ประกอบการปางช้างในพื้นที่ ให้มีความรู้ความเข้าใจในข้อกำหนดต่าง ๆ ของมาตรฐานปางช้าง บทบาทหน้าที่ ขั้นตอนการดำเนินการรับรองมาตรฐานปางช้าง และความรู้ด้านกฎหมายให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน ให้เป็นไปตามประกาศกฎกระทรวง เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตรสำหรับการปฏิบัติที่ดีสำหรับปางช้างให้เป็นมาตรฐานบังคับ ที่จะมีผลบังคับใช้เป็นมาตรฐานบังคับในวันที่ 19 สิงหาคม 2567 เป็นต้นไป เพื่อให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพ พร้อมให้บริการประชาชน และสนองนโยบายในเรื่องการยกระดับการจัดสวัสดิภาพช้าง และมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีสำหรับปางช้างทั่วประเทศ
ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์จากสำนักงานปศุสัตว์เขต 5 สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ผู้ประกอบการปางช้างในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมจำนวน 70 คน