ปศุสัตว์ร่วมทหารบุกจับโรงฆ่าสัตว์เถื่อนชายแดนไทย-ลาว

01

เมื่อเวลา 21.15 น. คืนที่ผ่านมา (31 พ.ค.) นายกิตติ กุบแก้ว ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี มอบหมายให้นายอภิชาติ ภะวัง หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ และสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเขมราฐ ร่วมกับกองกำลังสุรนารีใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พ.ศ. 2557 เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 118 หมู่ที่ 2 บ้านนาตาลเหนือ ตำบลขามป้อม อำเภอเขมราฐ ภายหลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีมีการประกอบกิจการฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้เกิดการแพร่กระจายของโรคระบาดในสัตว์

จากการตรวจสอบพบ นายพิชิตชัย รูปทอง อายุ 38 ปี พร้อมพวกกำลังช่วยกันฆ่าและกำลังชำแหละเนื้อสุกรจำนวน 1 ตัว เพื่อนำเนื้อส่งขายในพื้นที่อำเภอเขมราฐ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจใบอนุญาตการตั้งโรงฆ่าสัตว์ ปรากฏว่านายพิชิตชัยไม่มีใบอนุญาตให้เปิดโรงฆ่าสัตว์หรือได้รับอนุญาตให้ฆ่าสัตว์
เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดเนื้อสุกรชำแหละ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหากระทำผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์ เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559 ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขมราฐ ดำเนินคดี

สำหรับอำเภอเขมราฐมีพื้นที่เป็นชายแดนติดต่อกับ สปป.ลาว มักมีการลักลอบนำสัตว์จากนอกประเทศเข้ามาชำแหละขาย ซึ่งอาจทำให้เกิดการระบาดของเนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบจากสัตวแพทย์ก่อนฆ่าและหลังฆ่าตามหลักสุขาภิบาล ซึ่งซากเนื้อสุกรของกลาง ชุดจับกุมได้มอบให้ปศุสัตว์อำเภอเขมราฐนำไปฝังทำลายด้วยวิธีการตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ในวันเดียวกัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในกลุ่มสัตว์แล้วด้วย

 

  • 01
  • 02
  • 03

Simple Image Gallery Extended