ฆ่าเถื่อน...ทหารร่วมปศุสัตว์บุรีรัมย์บุกจับผู้ลักลอบเชือดเป็ด-ไก่ขาย 4 ราย

001

 

บุรีรัมย์- ศูนย์ดำรงธรรมบุรีรัมย์ ร่วมทหาร มทบ.26 และ ปศุสัตว์ จ.บุรีรัมย์ บุกตรวจจับผู้ลักลอบเชือด เป็ด ไก่ จำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต 4 ราย เบื้องต้นได้ตักเตือนพร้อมเปรียบเทียบปรับตามความผิด พ.ร.บ. ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่าย พ.ศ. 2559 พร้อมยึดซาก เป็ด ไก่ ไปฝังทำลาย

 วันนี้ (6 เม.ย.) นายชุมพล ภูผานิล ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย พ.ท.ประพล อาจหาญ ที่ปรึกษาศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ และผู้แทนมณฑลทหารบกที่ 26, นายเลอเกียรติ นิยมทอง นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนปศุสัตว์จังหวัด, นายพิศิษฐ์ ผาบุตร นายก อบต.กระสัง, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านสถานที่ที่มีการลักลอบเชือดเป็ด ไก่ เพื่อจำหน่ายจำนวน 4 จุด ในหมู่บ้านม่วงเหนือ ต.กระสัง อ.เมืองบุรีรัมย์
       
       หลังมีประชาชนร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ว่า มีการลักลอบฆ่าเป็ด ไก่ เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน ทั้งเสี่ยงเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคระบาด จากการลักลอบฆ่าสัตว์ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ไม่ผ่านการตรวจโรคจากปศุสัตว์ด้วย
       
       จากการเข้าตรวจสอบพบชาวบ้านกำลังทำการเชือดเป็ด ไก่ เพื่อเตรียมนำออกไปจำหน่ายตามตลาด 3 ราย ส่วนอีกรายพบเพียงร่องรอยและสถานที่ที่ใช้สำหรับเชือดเป็ด ไก่จริง แต่ไม่พบไก่ของกลางแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวเจ้าของที่ลักลอกทำการเชือดเป็ด ไก่ ไม่ได้รับอนุญาต ไปเปรียบเทียบปรับที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ พร้อมตรวจยึดซากเป็ด ไก่ ไปฝังทำลายด้วย
       
       อีกทั้งได้ตักเตือนให้ดำเนินการขออนุญาตตั้งโรงเชือดสัตว์ปีกให้ถูกต้องแต่หากยังฝ่าฝืนจะดำเนินการเอาผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่าย พ.ศ. 2559 ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ

นายเลอเกียรติ นิยมทอง นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่า มีการลักลอบเชือดเป็ด ไก่ จำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาตส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านละแวกใกล้เคียง ทั้งเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดจากสัตว์ปีกที่นำมาเชือดโดยไม่ผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เบื้องต้นจึงได้ทำการเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ. ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่าย พร้อมนำซากเป็ด ไก่ ของกลางไปฝังกลบทำลาย ทั้งให้หยุดดำเนินการเชือด เป็ด ไก่ จนกว่าจะดำเนินการขออนุญาตตั้งโรงเชือดให้ถูกต้องตามขั้นตอน

 

  • 001
  • 002
  • 003
  • 005
  • 04

Simple Image Gallery Extended

สถิติการส่งออกด้านปศุสัตว์ ปี 2562

Export icon

ที่ตั้งสำนักงานฯ (สพส.)