บุกจับซาก'หมูกี้'เถื่อน! ซุกห้องเย็นย่านช่องนนทรี รอส่งร้านอาหารทำเมนูยอดนิยม

 

01พบลอบนำเข้าซากหมูกี้ ในห้องเย็นย่านช่องนนทรี กว่า 300 ตัว ตระเวนส่งร้านอาหารมีชื่อเสียงในกรุงเทพ ทำหมูหันเมนูยอดนิยม อธิบดีปศุสัตว์สั่งอายัดซากหมกี้ กว่า 3.6 แสนบาท ป้องแพร่เชื้อโรคระบาดร้ายแรงอหิวาต์สุกรเข้าไทย

 

         เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท กรมปศุสัตว์ ขอหมายศาลอาญาและร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล บางโพงพาง และเจ้าหน้าที่ทหารรักษาความสงบเรียบร้อย เขตยานนาวา เข้าตรวจค้นโกดังไม่มีเลขที่ ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 26 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา พบว่ามีห้องเย็นภายในโกดังเพื่อเก็บรวบรวมซากหมูเล็กแช่แข็งไม่ทราบแหล่งที่มา แล้วลักลอบขนย้ายใส่รถยนต์เพื่อส่งขายให้แก่ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีหมูหันเป็นเมนูหลักจำหน่ายให้กับลูกค้าที่มารับประทานอาหาร.

ผลการตรวจค้นในห้องเย็นพบซากหมูเล็กแช่แข็งอยู่ภายใน ซึ่งเจ้าของไม่สามารถแสดงหลักฐานระบุแหล่งที่มาของซากหมูเหล่านี้ได้กว่า 336 ซาก มูลค่ากว่า 360,000 บาท เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไทในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงได้แจ้งข้อหาในการกระทำความผิด 3 มาตรา คือ มาตรา 24 และมาตรา 34 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 แต่ละมาตรามีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 38 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในการปฏิบัติการครั้งนี้ ตรวจพบซากหมูเล็กแช่แข็งจำนวนมาก ที่เจ้าของไม่สามารถนำหลักฐานแหล่งที่มาและไม่มีเอกสารหลักฐานที่ผ่านการตรวจสอบ จากพนักงานตรวจโรคสัตว์มาแสดงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ได้จึงมีความผิดตามกฎหมาย อีกทั้ง​ยัง​เป็น​การกระทำที่ก่อให้เกิด​ให้ความเสี่ยง เพราะ​เชื้อโรคระบาดอาจปะปนมากับซากสัตว์​ได้

 

"เจ้าหน้าที่อายัดซากหมู 362 ตัว และเก็บตัวอย่างซากหมู 4 ตัว ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาให้แน่ชัด รวมถึงตรวจพิสูจน์เชื้อโรคปนเปื้อนและตรวจดีเอ็นเอ หากผลการตรวจสอบพบว่า​ มาจากประเทศเพื่อนบ้าน จะถูกดำเนินคดีเพิ่มรวมถึงขยายผลเพื่อให้ถึงตัวผู้กระทำผิดและผู้ร่วมขบวนการลักลอบนำเข้าต่อไป ซึ่งการตรวจสอบครั้งนี้เป็นไปตามกฎหมาย เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคและเป็นหนึ่งในมาตรการที่เข้มงวด เพื่อป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ที่อาจแพร่ระบาดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทย อันจะทำให้เกิดความเสียหายต่ออุตสาหกรรมการเลี้ยงหมูของไทยอย่างรุนแรงได้ กรมปศุสัตว์จึงต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดในระดับสูงสุด”

 

  • 01
  • 02
  • 03
  • 04
  • 05
  • 06

Simple Image Gallery Extended